fbpx

10 รายจ่ายที่ต้องเจอหลังมี “รถยนต์”

10 รายจ่ายที่ต้องเจอหลังมี “รถยนต์”

 

                หลังจากออกรถ ค่าใช้จ่าย ที่ต้องเจอแน่ ๆ ก็คือ ค่างวดรถ แต่นั่นไม่ใช่ รายจ่ายทั้งหมด วันนี้เราจึงได้นำ รายจ่ายทั้งหมด ที่รถยนต์ 1 คันต้องเจอในแต่ละปีมาให้ได้อ่านกัน

 

ค่า พ.ร.บ.

          รายจ่ายแรกที่ต้องเจออย่างแน่นอนและหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย นั่นก็เพราะ พ.ร.บ. เป็น การประกันรถยนต์ภาคบังคับ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 600 – 1500 บาท

ค่าภาษีรถยนต์

          มาพร้อมกับ ค่า พ.ร.บ. เลย โดยมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1,500 – 3000 บาท/ต่อปี แล้วแต่ขนาดเครื่องยนต์ของรถ

ค่าประกันภัยรถยนต์

          เพราะ อุบัติเหตุ สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ประกันภัยรถยนต์ จึงเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเพื่อช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายยามเกิดอุบัติเหตุที่เราไม่คาดคิด โดย ประกันชั้น1 จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 12,000 – 20,000 บาท ส่วน ประกันชั้น3 จะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ประมาณ 6,500 บาท

ค่าบำรุงรักษา

          ใช้งานรถยนต์ทุกวันก็ย่อมเสื่อมและหมดสภาพกันได้ เพราะฉะนั้น รายจ่ายที่จะตามมาก็คือ ค่าบำรุงรักษาต่าง ๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะแตกต่างกันไป แต่โดยรวมแล้วก็จะอยู่ที่ประมาณ 6,000-10,000 บาท

ค่ายางรถยนต์

                ยางรถยนต์นั้นก็มีอายุการใช้งานของตัวเองแต่อาจจะหมดอายุได้เร็วขึ้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ขับขี่ด้วย แต่โดยรวมแล้วมักจะเริ่มเปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อใช้ครบ 2 ปีขึ้นไป หรือประมาณ 50,000 กิโลเมตร สำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อยู่ที่ประมาณ 10,000 – 30,000 บาท ขึ้นอยู่กับรุ่นยางที่เราเลือกใช้งาน

 

ค่าน้ำมัน

                รายจ่ายสุดเบสิคที่คนมีรถต้องเจอและเป็นส่วนที่มีรายจ่ายสูงมากขึ้นตามการใช้งานของผู้ใช้รถ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 5,000 – 10,000 บาท หรือมากกว่านั้นตามแต่การใช้งานของบุคคล

ค่าทางด่วน

            รายจ่ายส่วนนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณการเดินทางของแต่ละบุคคลซึ่งจะแตกต่างกันไป โดยบางคนที่ไม่ได้ใช้ทางด่วนบ่อย ๆ อาจมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1000-2000 บาท/เดือน แต่สำหรับบางคนที่ต้องใช้ทางด่วนทุกวันอาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 5,000 เลยก็ได้

ค่าที่จอดรถ

             สำหรับบางคนที่ทำงานในย่านธุรกิจหรือไม่มีที่จอดรถของตัวเองก็จะมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้ที่งอกขึ้นมา

โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1,500 – 3,000 บาท/เดือน

ค่าล้างรถ

          รายจ่ายในข้อนี้อาจไม่สูงมากเพราะโดยเฉลี่ยส่วนใหญ่คนจะล้างรถกันประมาณเดือนละครั้ง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 500 – 1,000 บาท 

ค่าปรับจราจร

            ใช้รถใช้ถนนบางทีก็มีเผลอทำผิดกฎจราจรไปบ้าง ทำให้เราต้องเจอกับค่าปรับในส่วนนี้  ซึ่งค่าปรับจะแตกต่างกันไปตามแต่ความผิดของแต่ละบุคคลและความถี่ในการกระทำผิดบนท้องถนน

            แม้ รายจ่าย จะดูมากมายแต่เมื่อเทียบกับความสะดวกสบายทีได้รับแล้วเชื่อได้เลยว่าหลายคนนั้นยอมจ่าย รายจ่าย ในส่วนนี้อย่างแน่นอน ส่วนใครที่กำลังมองหารถยนต์ดี ๆ ไว้ในครอบครอง สามารถเลือกดูรถยนต์คุณภาพสูงจากแบรนด์ KIA ได้ที่ ศูนย์รถยนต์ เกียร์กรุงเทพ, เกียร์รังสิต และ เกียร์พระราม2 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  www.kiabangkok.net